Cách chọn đồ chơi cho bé theo từng độ tuổi

Hiện nay, đồ chơi cho trẻ em trên thị thường rất phong phú về kiểu dáng và thể loại, nhưng ở từng độ tuổi khác nhau các mẹ nên lựa chọn đồ chơi để phù hợp với con mình nhé, để hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của con. Dưới đây sẽ gợi ý cho các mẹ lựa chọn đồ chơi cho bé từ 0-4 tuổi nhé.

1.Từ 0-6 tháng tuổi:

0-6

Ở giai đoạn này thì những đồ chơi phát ra âm thanh và chuyển động có màu sắc sặc sỡ. Đồ chơi thích hợp nhất cho bé ở giai đoạn này là mô hình chiếc điện thoại di động, hộp nhạc, các vòng lắc tay, lục lạc, trống hay bất cứ đồ chơi nào giúp trẻ rèn luyện tầm nhìn và khả năng cầm nắm.

2.Từ 6-8 tháng tuổi:

6-8

Ở giai đoạn này bé có thể  cầm nắm được đồ vật trên tay mình, đồng thời khám phá tính năng hoạt động của chúng. Ở độ tuổi này, có nhiều bé đã biết ngồi, nên các đồ chơi như búp bê vải, khối gỗ, xe thú cưng…sẽ tạo được hứng thú cho bé.

3.Từ 8-18 tháng:

8-18

Ở giai đoạn này bé đang chập chững biết đi, có thể nói một vài từ đơn giản và thích khám phá đồ vật xung quanh nhiều hơn. Do đó các loại đồ chơi như xe đẩy hình thú, bảng trò chơi chữ cái, những khối hình vuông nhiều màu sắc, bút chì màu cứng và giấy vẽ, đồ chơi lên dây cót phát nhạc…là sự lựa chọn lí tưởng dành cho các con.

4.Từ 18-24 tháng tuổi:

18-24

Các bé đã có thể đi thành thạo ở giai đoạn  này rồi, biết leo trèo cầu thang và vốn từ cũng phong phú hơn. Bé sẽ nhận biết được rõ hơn với âm nhạc, hình ảnh và có khả năng phản ứng lại với các bản nhạc mà bé được nghe, có thể là nhún nhảy hoặc múa theo. Lúc này, các loại xe đồ chơi (xe tải, xe bus…), bộ dụng cụ nhà bếp, búp bê, khối gỗ, những đồ chơi đóng kịch…sẽ giúp bé vừa được vui chơi vận động vừa được học hỏi khám phá.

5.Từ 2-4 tuổi:

2-4

Ở giai đoạn này, người lớn hãy mua tặng cho bé mô hình ngôi nhà thu nhỏ, búp bê, trang trại…để bé có thể thỏa sức tưởng tượng và hòa mình vào những câu chuyện mà bé nghĩ ra. Ngoài ra, hộp bút chì màu, đất nặn là những món đồ giúp bé phát huy sức sáng tạo của mình. Đồng thời, các mẹ có thể mua cho con đồ chơi Lego, khối hình lắp ghép, câu đố...để  tạo cơ hội cho các bé được tư duy và phát triển trí thông minh.

Và thông thường ở độ tuổi này, các bé sẽ được bố mẹ cho đi học mẫu giáo. Tại môi trường mới này, bé sẽ được các cô cho tham gia vào các vở kịch giả tưởng, qua đó bé có thể học hỏi được rất nhiều điều.

Wiki Phụ nữ chúc các bạn có sự lựa chọn đồ chơi cho bé đúng nhất nhé!

Video mới nhất