Cách hay để kích thích trí tưởng tượng của trẻ

Mỗi gia đình đều có cách giáo dục con trẻ khác nhau, nhưng nhìn chung các bố mẹ đều có điểm chung là muốn còn mình phát triển đồng đều cả về thể chất lẫn trí óc. Cách giáo dục của nhiều cha mẹ ngày nay dường như chỉ mải mê tập trung vào việc bắt con học thuộc lòng những câu từ tiếng anh, làm những phép tính toán, viết văn theo sách mẫu…cốt sao để được học sinh giỏi mà quên đi mất việc cần giúp con phát huy tính sáng tạo. Hậu quả là cả một thế hệ những chú “gà công nghiệp”, không dám làm điều mới, không dám đưa ý kiến mới, càng không dám….giơ tay phát biểu khi ở lớp.

Để kích thích trí tưởng tượng của bé, các bố và các mẹ hãy tham khảo các cách dạy con dưới đây nhé:

1.Vẽ hình và tranh nối

Cách hay để kích thích trí tưởng tượng của trẻ 1

Bố mẹ hãy vẽ tiếp vào một bức tranh đang dở dang, để cho con hoàn thành nốt bức tranh mẹ vẽ sẵn cũng là cách tôi hay thường làm. Ví dụ, trên một tờ giấy trắng, tôi sẽ vẽ vào đó một hình tròn hoặc chữ nhật…nhiệm vụ của con sẽ là phát triển để hoàn thành một bức tranh. Đôi khi tôi cho con chủ đề và nội dung theo quy định, đôi khi không. Cả hai cách này đều có thể truyền cảm hứng cho suy nghĩ của trẻ em và cả trí tưởng tượng không gian.

2.  Kể nối một câu chuyện

Cách hay để kích thích trí tưởng tượng của trẻ

Bố hoặc mẹ kể chuyện, đọc sách cùng con không chỉ gia tăng kiến thức mà còn giúp kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Thường, khi cùng con đọc truyện hay kể một câu chuyện cổ tích cho con nghe, tôi chỉ kể nửa chừng, sau đó để con tưởng tượng đến sự kết thúc của câu chuyện. Đôi khi, những đứa trẻ nghĩ ra cái kết còn hay và thú vị hơn cả “bản chính”.

3.Nghĩ ra các tình huống rồi hỏi con “sẽ làm thế nào”

Tạo ra tình huống hay cung cấp cho trẻ một vấn đề, để cho trẻ nêu ra các giải pháp khác nhau, mẹ sẽ thấy vô cùng thú vị. Chẳng hạn như “đi bộ gặp phải một vũng nước, con sẽ làm thế nào để không ướt giàu ?.” Câu hỏi mở như vậy, ngoài để kích thích trí tưởng tượng của trẻ, còn có thể cải thiện khả năng tư duy và khả năng giải quyết vấn đề từ bé.

4. Nghe nhạc

Đây là trò chơi này khá thú vị. Tôi thường cho con nghe một bài hát, sau đó hỏi con nếu bé làm …đạo diễn, bé sẽ cho quay video clip ca nhạc đó như thế nào, khung cảnh diễn ra ở đâu, nhân vật làm gì, đồng thời cho con vừa hát vừa diễn. Bằng cách này, trẻ em sẽ có rất nhiều cảm hứng để phát huy trí tưởng tượng, âm nhạc lại khiến người ta vui vẻ.

5. Cho trẻ đóng vai người khác

Bé sẽ cực kỳ thích thú với các trò chơi phân vai như cưỡi ngựa, bác sĩ, giáo viên… là một trong những trò chơi tuyệt vời trong việc kích thích sự tưởng tượng ở trẻ. Trẻ sẽ tưởng tượng cưỡi ngựa như thế nào, hoặc nếu trở thành một kỵ sĩ trẻ sẽ phải làm gì, nếu là bác sĩ trẻ sẽ khám cho bệnh nhân ra sao…

Hãy để bé phát huy trí tưởng tượng phong phú và ngây ngô đúng như tuổi của bé nhé, các bạn sẽ bất ngờ và cảm thấy rất thú vị đấy. Với độ tuổi Ở tuổi toừ 1-3 trí tưởng tượng của trẻ phát triển rất mạnh mẽ. Vì vậy, cha mẹ cần phải “tận dụng” khoảng thời gian này để trẻ tiếp xúc với những trò chơi trí tuệ, mang tính tưởng tượng cao như trên.

Theo: Tạp chí phụ nữ Wikiphunu.net

Video mới nhất