Cách phân biệt bún sạch và bún có hóa chất

Bún là loại thực phẩm truyền thống được sử dụng nhiều nhất trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, lợi ích của cá nhân và mong muốn tạo ra được những mẻ bún đẹp, bắt mắt, người sản xuất bún đã dùng nhiều chất độc hại khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn phân biệt được bún sạch và bún có chứa hóa chất bằng cách dễ dàng nhất.

Bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng Hoàng Thị Thúy Hà – Viện Dinh dưỡng Lâm đưa ra cách giúp người tiêu dùng có thể phân biệt được đâu là bún sạch và đâu là bún nhiễm hóa chất.

Nhận biết bún sạch, bún độc hại:

Để  người tiêu dùng phân biệt được bún sạch và bún độc hại, các bạn nên dựa vào màu sắc, hương vị và độ bền của sợi bún. “Bằng cảm quan, người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết được bún sạch và bún có chứa chất tẩy rửa,  hàn the”, bác sĩ Thúy Hà cho biết.

Cách phân biệt bún sạch và bún có hóa chất

Bún sạch

Theo bác sĩ Thúy Hà, những sợi bún sạch sẽ có màu trắng đục hoặc tối màu, hơi nát và dễ đứt gãy. Ngoài ra, khi chạm tay vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Đặc biệt, mùi của sợi bún sạch mang vị chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm, không quá nặng mùi và khi ăn sẽ có cảm giác của tinh bột hoặc nồng lên hương thơm của bột gạo. Bún sạch để qua ngày hoặc trong thời gian dài sẽ dễ gây chua và ôi thiu.

Bún độc hại

Bún chứa hóa chất, hàn the có màu trắng trong, sáng và sợi bún dai, bóng mẩy, khó đứt gãy. Chạm vào không có cảm giác dính của bột gạo. Bún chứa hóa chất thậm chí để cả ngày với nhiệt độ cao vẫn không hề có mùi chua, thiu.

Những ai không nên ăn nhiều bún

Bún được coi là quan trọng trong bữa ăn sáng của nhiều người. Ngoài ra, bún còn là thực phẩm có thể thay thế  phần cơm của dân văn phòng. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho mọi người, mỗi lần ăn bún, người trưởng thành nên ăn với lượng khoảng 180g – 190g (tương đương lưng bát to).

Đặc biệt, bún là thức ăn không thích hợp với người có bệnh đường tiêu hóa và trẻ nhỏ. Bác sĩ Thúy Hà khuyến cáo: “Khi họ  ăn bún sẽ dễ bị chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi và dễ gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ đau dạ dày. Vì vậy, không nên cho người bệnh đường tiêu hóa và trẻ nhỏ ăn bún”.

Mua bún về nấu có giảm bớt độc tố gây hại không?

Cách phân biệt bún sạch và bún có hóa chất

Bác sĩ Thúy Hà khẳng định, không có cách chế biến nào có thể làm giảm bớt những chất độc hại có trong bún. Vì vậy, khi mua bất cứ sản phẩm bún tươi hay bún khô, người tiêu dùng cần phải thông minh và biết cách lựa chọn những loại bún sạch, không chứa hàn the, không chất tẩy rửa.

Nên xem: Những thực phẩm gây ung thư mà bạn vẫn ăn hàng ngày

Ngoài ra, chị em nội trợ nên thông minh chọn bún tại cửa hàng có uy tín. Đối với các loại bún đóng gói, cần lựa hãng có uy tín, kiểm tra kỹ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhãn hiệu và trên bao bì cần ghi rõ hạn sử dụng.

Video mới nhất