Chiêu giúp mẹ luyện ngủ cho con thành công với 5 mẹo đơn giản

Dưới đây là 5 mẹo hay giúp mẹ luyện ngủ cho con được tác giả Stephanie Modell chia sẻ trong cuốn sách “The Baby Sleep Guide” (Tạm dịch: Hướng dẫn cho trẻ ngủ) nổi tiếng.

1. Dạy bé sự khác biệt giữa ngày và đêm

Chiêu giúp mẹ luyện ngủ cho con thành công với 5 mẹo đơn giản

Để luyện ngủ cho bé, vào ban ngày mẹ hãy tương tác với bé nhiều hơn như trò chuyện, chơi cùng bé, đưa bé ra ngoài để tắm nắng, hít thở không khí trong lành. Bạn cũng đừng cố làm giảm đi những tiếng động bình thường ban ngày trong lúc trẻ ngủ. Vào buổi tối, mẹ chỉ nên bật những đèn có cường độ ánh sáng yếu hoặc tắt hẳn nếu không cần thiết để giữ cho không gian yên tĩnh và hạn chế các tương tác với trẻ, giữ cho căn phòng ấm cúng và thoải mái nhưng không được quá nóng hoặc quá lạnh.

2.Xây dựng thời gian ngủ điều độ

Mẹ nên tập cho bé thói quen ngủ điều độ, tạo ra những ám hiệu để bé nhận biết được cần phải đi ngủ (ví dụ: tắt đèn). Khi luyện ngủ cho bé, bạn cần giữ cho không gian ấm cúng, ánh sáng mờ, nhờ đó melatonin – hormone gây buồn ngủ của trẻ sẽ tăng một các tự nhiên

3.Không cho trẻ ăn trước khi ngủ

Tránh cho bé có thói quen xấu cứ ăn xong là ngủ. Lịch trình tối ưu theo khoa học: ngủ, ăn, chơi và ngủ. Bé nên ăn khi cơ thể có nhiều năng lượng nhất, như vậy bé sẽ ăn được nhiều hơn.

Chiêu giúp mẹ luyện ngủ cho con thành công với 5 mẹo đơn giản 1

4.Tạm nghỉ trong một giấc ngủ

Mẹ đừng có cuống cuồng ru bé ngủ lại mỗi khi thấy bé trở mình hay ậm ạch. Bé thường thức giấc trong một chu kì giấc ngủ, có thể là bé sẽ khóc thút thít, bập bẹ nhưng ngay sau đó bé sẽ lại quay trở lại giấc ngủ. Những lúc như vậy, hãy để bé tự quay lại giấc ngủ một cách tự nhiên, đừng cố can thiệp vào vì có thể bạn còn đánh thức bé

5.Đặt trẻ nằm xuống để cho trẻ tự ngủ

Về lâu về dài, đây sẽ là chìa khóa giúp bé ngủ suốt đêm. Nếu bé có thể ngủ một cách độc lập ngay từ lúc bắt đầu ngủ thì khi bị tỉnh giấc bé sẽ dễ dàng ngủ lại hơn.

Video mới nhất