Đừng nói “Không” với con nếu muốn con nghe lời

Các mẹ nên dùng từ ngắn gọn giải thích cho con hiểu những gì con không nên làm việc này, vì sao con không nên làm việc kia. Đừng nói từ “Không” nhiều với con, con sẽ không thích và điều đó sẽ tạo mầm mống nổi loạn của con sau này.

con-ngoan

Những câu mẹ nên nói với con, đừng nói “Không” nhé:

1. “Mẹ chơi cùng con nhé.”

Thông thường trẻ chơi đồ chơi xong hay để lộn xộn, linh tinh, đừng vội la mắng bé kiểu ” Không được làm thế”. Hầu hết bọn trẻ rất ghét việc bị bảo phải làm gì. Hãy hỏi bé liệu mẹ có thể tham gia cùng không và dạy bé cách làm mẫu để bé học theo.

2.  “Mẹ biết con thích ăn kem, nhưng ăn nhiều quá không tốt”

Bé hay đòi ăn vặt – những đồ ăn không tốt vì vậy mẹ nên hướng cho con ăn những đồ ăn tốt hơn, lành mạnh hơn. Tránh kiểu hứa hẹn “để mai rồi lại ăn”. Trẻ thực sự chưa nhận thức được thời gian nên sẽ không hiểu kiểu lời hứa như vậy. Bố mẹ phải thật bình tĩnh, cương quyết nhưng cũng thật mềm dẻo vì thường trẻ muốn ăn thứ gì là chỉ thích thứ đó bằng được.

3.”Đồ ăn để chơi, không phải để nghịch”

Khi ăn, bé thường nghịch ngợm chơi đùa với thức ăn do biếng ăn, thì các mẹ hay nhẹ nhàng giải thích cho bé hiểu là tại sao không được vứt thức ăn bừa bãi. Tương tự “Giường để ngủ, không phải để nhảy.” Đừng quên khen ngợi khi bé có ứng xử tốt.

4.“Con khóc như thế mẹ không nghe thấy gì cả. Nói giọng bình thường mẹ nghe xem nào.”

Trong lúc bé hờn dỗi, gào khóc, tránh trường hợp mẹ cũng gào lên “Đừng có khóc nữa” thì hay bình tĩnh nói bé nói lại với giọng bình thường, khi bé thấy mẹ bình tĩnh cũng sẽ bình tĩnh theo.

5. “Cây cũng đau như người ấy. Nhẹ nhàng thôi con.”

Nếu bắt gặp bé đang lôi con mèo, con chó con hoặc ngắt lá cây cảnh thì mẹ hãy từ từ giải thích cho bé hiểu đó đều là những sinh vật như người cả, chúng cũng biết đau, cũng cần phải được lớn lên, con đừng làm đau chúng. Cho bé thấy việc cần thiết phải đối xử thân thiện với thiên nhiên.

6. “Nguy hiểm!”, “Nóng!”, “Giật!”

Với trẻ nghịch ngợm sờ vào dây điện, phích cắm thì rất nguy hiểm, lúc này mẹ phải nói với con bằng giọng dứt khoát, lên cao giọng để thấy sự cấp bách, nguy hiểm. Mẹ thể hiện sự sợ hãi và nắm lấy tay trẻ sẽ khiến trẻ nhận ra điều mà chúng làm là nguy hiểm và không được phép.

7.“Đưa mẹ cái IPhone được không? Con chơi cái này nhé.”

Trẻ rất thích nghịch điện thoại của ba mẹ, vì vậy hãy thay đổi hành động này bằng hành động khác của bé thì dễ dàng hơn là ngăn cấm bé tiếp tục làm việc đó.

Tổng hợp: Wikiphunu.net

Video mới nhất