Không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn

Như các bạn đã biết, trứng vịt lộn (hay hột vịt lộn) là món ăn phổ biến, nhiều dưỡng chất, có thể mua ở bất kỳ đâu.  Một quả trứng vịt lộn cung cấp 182 kcal năng lượng; 13,6 gram protein; 12,4 gram lipid; 82 mg canxi; 212 gram photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, B, C, sắt…

kHÔNG NÊN CHO TRẺ DƯỚI 5 TUỔI ĂN TRỨNG VỊT LỘN

trứng vịt lộn rất giàu chất dinh dưỡng nên nhiều bố mẹ khi thấy con còi, ốm thì lại muốn bồi dường cho con, Thậm chí một số gia đình mua đến vài chục quả trứng để tủ lạnh mỗi ngày luộc cho con tẩm bổ dần. Nhưng việc ăn trứng vịt lộn mỗi ngày có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, đái tháo đường. Mỗi người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 trứng vịt lộn mỗi tuần.

Để có chế độ ăn như nào là hợp lý nhất, theo BS Doãn Thị Tường Vy – Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198 cho biết: khuyến cáo, trẻ dưới 5 tuổi không nên cho ăn trứng vịt lộn. Trung bình trong 100g trứng lộn vào khoảng 1.000mcg, trong đó nhu cầu của trẻ chỉ ở khoảng 300 – 500mcg. Ăn nhiều trứng lộn thường xuyên khiến lượng vitamin A dư thừa. Vì vitamin A được hòa tan trong dầu mỡ nên khi dư thừa, chúng tích lũy dưới da, gan làm vàng da, bong tróc biểu bì, gây ảnh hưởng đến việc hình thành xương. Còn thành phần cholesterol trong trứng cũng cần thiết với trẻ để phát triển các tế bào thần kinh nhưng ăn thường xuyên trứng lộn sẽ là nguyên nhân tích lũy cholesterol dẫn đến làm cao mỡ gan, mỡ máu, tăng nguy cơ tim mạch.

Ngoài ra, trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn do sự chuyển hóa các chất của hệ thống tiêu hóa chưa hoàn thiện, dễ sình bụng, tiêu chảy…Trẻ ăn 1-2 quả 1 lúc sẽ cực kì nguy hiểm và gây khó tiêu.

Chính vì vậy, các mẹ nên cho trẻ  nên ăn trứng , vịt bình thường sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa (không nên ăn trứng vịt lộn) nhé!

Video mới nhất