Những ai không nên ăn canh cua đồng

Cua đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã, bổ dưỡng,ở các vùng quê và thành thị Việt Nam như canh cua rau đay, các món riêu cua..

Những ai không nên ăn canh cua đồng

Thịt cua có chứa nhiều dinh dưỡng, trong 100g thịt cua cũng có đến 125mg% cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch cần hạn chế ăn canh cua đồng.

Cua đồng (tên khoa học Somaniathelphusia sinensis), được phân bố rộng rãi ở các vùng nước ngọt, từ đồng bằng, trung du, miền núi nước ta.
Tuy cua đồng là món ăn giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ con người, nhưng thịt cua có tính hàn và chứa nhiều cholesterol nên với một số người cua động lại gây ra nhiều vấn đề bất lợi cho cơ thể. Dưới đây danh sách những đối tượng nên tuyệt đối tránh ăn canh cua đồng.

Những người không nên ăn cua đồng bao gồm:

– Những người mới khỏi bệnh: Người mới khỏe lại sau thời gian bị bệnh, đường tiêu hóa còn yếu cũng chưa vội ăn cua đồng vì dễ bị lạnh bụng.

– Phụ nữ mang thai: Một là do độc tính trong cua không tốt cho sự phát triển của trẻ. Hai là do tính hàn trong thịt cua sẽ dễ gây ra đau bụng, ăn nhiều cua sẽ dễ bị sẩy thai hoặc sinh non.

– Người có tiền sử bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch: thịt cua có chứa nhiều cholesterol, trong 100 gam thịt cua cũng có đến 125mg% cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch cần hạn chế ăn cua. Việc ăn nhiều cua đồng sẽ làm cho lượng cholesterol trong máu tăng cao. Dù không ảnh hưởng ngay tức thì nhưng quá trình tích tụ cholesterol lâu dài sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng.

– Người bị bệnh gút: thịt cua đồng cũng chứa nhiều sodium và purines nên không thích hợp cho những bệnh nhân gút.

Đặc bệt chú ý: loại cua đồng ăn được thường có hai càng to và tám chân. Nhưng cũng có loại chỉ sáu hoặc bốn chân, nên phải cảnh giác với loại này.

Trong sách Nam dược thần hiệu, lương y Tuệ Tĩnh đã lưu ý rằng: “Cua đồng thì kiêng thứ sáu chân hoặc bốn chân, mắt đỏ, bụng dưới có lông, trong bụng có xương, đầu lưng có chấm sao, chân có khoang thì chớ ăn mà hại người, nên cẩn thận”.

Video mới nhất