Thưởng thức bún đậu mắm tôm mẹt Hoàng Cầu

Bún đậu mắm tôm lại trở thành món ăn quen thuộc và được yêu thích của người Hà Nội. Nhiều ngõ nhỏ hay trên các vỉa hè, hàng quán, bún đậu mắm tôm đều có thể góp mặt. Có lẽ, vị đậm đà đặc trưng của mắm tôm, vị thanh mát của bún và sự giòn giòn giản dị của đậu rán mà nó khiến bao người phải yêu thích, tìm ăn, nhất là trong những ngày hè oi ả.

Trước kia, bún đậu mắm tôm chỉ đơn giản là vài miếng bún, ít rau sống, đậu rán với bát mắm tôm là đủ. Nhưng vài năm trở lại đây, để bún đầy đủ vị hơn mà cũng giúp người thưởng thức no bụng hơn, nhiều quán bún đậu đã thêm nguyên liệu vào một suất bún. Quán bún đậu mơ ở Hoàng Cầu, Hà Nội cũng như vậy.

bun-dau

Buổi trưa nắng nóng, tìm một quán có đồ ăn thanh mát, dễ chịu thì có lẽ, bún đậu mẹt Hoàng Cầu, Hà Nội này là một địa điểm hợp lý.

Quán mới mở khoảng gần một năm nay, nhưng quán bún đậu mẹt phố Hoàng Cầu luôn đông khách. Thực khách đến đây chủ yếu là nhân viên công sở bởi phố này tập trung rất nhiều văn phòng làm việc. Sở dĩ gọi mà bún mẹt vì tất cả các nguyên liệu đều được trình bày rất gọn gàng, đẹp mắt trên một mẹt có lót sẵn lá chuối.

Giữa những buổi trưa nắng nóng, để tìm một quán có đồ ăn thanh mát, dễ chịu thì có lẽ, bún đậu Hoàng Cầu này là một địa điểm hợp lý.

bun-dau1

Những mẹt bún đậu đầy lôi cuốn.

Một mẹt bún đầy đủ thường sẽ bao gồm đậu rán, bún con, vài lát chân giò luộc cùng ít rau sống và dưa chuột. Nhưng nếu đi đông hơn, bạn cũng có thể gọi mẹt 3, mẹt 4 người… Mỗi mẹt này sẽ có thêm chả cốm chiên, lòng – dồi heo luộc… Sự phong phú trong nguyên liệu này sẽ khiến bạn cảm thấy bớt ngán mà ăn cũng được nhiều hơn, ngon hơn.

 bun-dau2 bun-dau3

Sự phong phú trong nguyên liệu này sẽ khiến bạn cảm thấy bớt ngán mà ăn cũng được nhiều hơn, ngon hơn.

Lúc ăn, chỉ cần nhẹ nhàng nhúng miếng bún vào bát mắm, từ từ đưa lên miệng rồi chậm rãi thưởng thức. Từng miếng bún thanh mát, nay được quyện thêm vị mắm tôm đặc trưng, vừa cay lại có cả vị ngòn ngọt… đơn giản mà đầy sức hút.

Tiếp theo, nhúng thêm miếng đậu, kèm vài lá kinh giới rồi tiếp tục tận hưởng dư vị dân dã thơm ngon. Cứ thế, lần lượt trải nghiệm sức hấp dẫn của thịt heo luộc tươi mới, chả cốm dai dai nóng hổi hay những miếng lòng heo, dồi luộc thơm ngon… Mỗi nguyên liệu sẽ góp phần làm nên một mẹt bún đậu ban trưa trở nên hoàn hảo.

Đặc biệt, nếu bạn không ăn được mắm tôm, bạn cũng có thể gọi một bát nước mắm chấm. Dù nước mắm chỉ là nước chấm phụ nhưng cũng được pha rất vừa miệng.

nuoc-mam

Một suất bún chỉ có đậu ở đây thường khoảng 25.000 đồng còn suất đầy đủ sẽ là 45.000 đồng. Nếu thích, bạn có thể gọi thêm một ly trà đá. Tuy nhiên, trà đá ở đây có giá 5.000 đồng/ly, có vẻ hơi đắt hơn so với nhiều nơi khác.

che

Xem nhiều hơn tại: Chuyên mục Ăn Ngon

Video mới nhất