Uống trà đá làm tăng nguy cơ suy thận

Trà đá là một thức uống bình dân rất phổ biến thích hợp với các bạn trẻ, người trung tuổi và giúp giải khát trong những ngày nóng bức. Tuy nhiên, đã có rất nhiều cảnh báo về việc uống quá nhiều trà đá có thể dẫn đến nguy cơ bị sỏi thận và bị suy thận. Cùng Thế giới phụ nữ tìm hiểu nguyên nhân của việc gây suy thận đến từ việc uống trà đá nhé.

Tại Mỹ, ngày 1/ 4 vừa qua có một người đàn ông 56 tuổi phải nhập viện do bị suy thận. Các bác sĩ đã phát hiện trong thận của người đàn ông này có quá nhiều tinh thể oxalate dẫn đến bị suy thận.

Uống trà đá làm tăng nguy cơ suy thận

Oxalate có rất nhiều trong trà và khi được hỏi người đàn ông này cũng đã nói rằng ông đã uống 16 ly trà đá mỗi ngày. Điều này có thể đưa ra kết luận rằng trà đá gây ra suy thận và sỏi thận.

Tại Đại học Y khoa Arkansas Little Rock đã giải thích rằng trong trà có chứa nhiều tinh thể oxalate – chất gây hình thành những tinh thể muối và chất khoáng trong nước tiểu.

Oxalate tồn tại ở trong cơ thể mức độ nhỏ thì sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng nếu quá nhiều oxalate có thể tạo thành những hạt lớn trong thận sẽ gây đau buốt và khó tiểu.

Cách uống trà đá tốt cho sức khỏe của các bạn đó là:

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra các lưu ý rằng, lượng oxalate nạp vào cơ thể mỗi ngày nên dưới mức 500mg . Tuy nhiên, trong một cốc 100 ml trà đá có chứa khoảng 50-100mg chất oxalate.

Oxalate cũng tồn tại trong nhiều các loại thực phẩm, đồ uống như: bia, trà, cà phê sữa hòa tan, socola, sữa đậu nành, ngũ cốc, bánh mì, cà chua,dứa…. Nếu ăn quá nhiều những loại thực phẩm , đồ uống này cũng sẽ dẫn đến sỏi thận.

Nếu bạn đã ăn những thực phẩm, đồ uống mà có nồng độ oxalate cao thì các bạn không nên uống các sản phẩm liên quan đến trà sau đó. Bạn có thể uống trà nóng thay do uống trà đá, vì lượng oxalate có trong trà nóng ít hơn so với trà đá. Nhưng, các nhà nghiên cứu khuyến cáo chúng ta rằng, người bình thường chỉ nên uống 1-2 cốc trà mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.

Những người không nên uống trà đá

Đối với những người đang mắc sỏi thận, suy thận thì không nên sử dụng trà đá và các sản phẩm có chứa nhiều oxalate. Điều này sẽ khiến cho bệnh tình sẽ càng trầm trọng hơn. Mặc dù đối với những người này, bác sĩ khuyên nên uống nhiều nước, Nhưng không nên sử dụng trà mà nên uống nước trắng vừa ít calo và vừa đảm bảo sức khỏe.

Trẻ em dưới 3 tuổi không nên uống trà do trong trà có chứa axit tannic. Khi chất này được đưa vào dạ dày của trẻ sẽ phản ứng với sắt có trong thức ăn tạo ra những chất không có lợi khiến cho lượng sắt trong cơ thể trẻ em bị thiếu hụt và thậm chí dẫn đến chứng thiếu máu.

Những người có vấn đề về đường tiêu hóa cũng không nên uống trà đá, vì trà sẽ khiến cho chức năng của hệ tiêu hóa càng trở nên kém hơn.

Video mới nhất